Chữ ký số Viettel với việc khai hải quan điện tử của doanh nghiệp

Hải quan điện tử là gì?

Là hình thức dùng phần mềm cài trên máy tính do nhà cung cấp Thái sơn cung cấp và được xác thực bởi chứng thư số (Chữ ký số)  của doanh nghiệp để khai hải quan sau đó chuyền dữ liệu tờ khai tới cơ quan Hải Quan thông qua đường truyền Internet để thông quan hàng hóa.

Khai Hải Quan điện tử là hình thức thay thế giảm bớt thủ tục hành chính bằng hình thức nộp tờ khai giấy trước đây với tính ưu việt về khả năng bảo mật dữ liệu được mã hóa với bộ mã hóa Chữ ký số giảm bớt thời gian, thủ tục hành chính, giảm chi phí cho doanh nghiệp khi làm thủ tục thông quan.

Hình thức khai Hải Quan Điện tử được áp dụng chính thức cho toàn quốc từ năm 2013 được phối hợp bởi cơ quan hải quan đến nay về sản phẩm Chữ ký số thì Chữ ký số Viettel là một trong những chữ ký số có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực khai Hải Quan điện tử được đại diện như con dấu của doanh nghiệp khi thông quan hàng hóa.

Lộ trình triển khai

Có thể nói thông quan điện tử ở Việt Nam khởi đầu từ sau khi Chính phủ ban hành Quyết định số 149/2005/QĐ-TTg ngày 20 tháng 6 năm 2005 về việc thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử.

Sau đó, ngày 19 tháng 7 năm 2005 Bộ Tài chính ban hành Quyết định số 50/2005/QĐ-BTC quy định về quy trình thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Việc thí điểm chia thành 2 giai đoạn.

  • Giai đoạn 1 từ tháng 10/2005-11/2009 tại Chi cục Hải quan điện tử – Cục Hải quan thành phố Hải Phòng và Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Giai đoạn 2 (đánh dấu bằng Thông tư số 222/2009/TT-BTC) từ 2009 đến hết năm 2012, triển khai tại 13 Cục hải quan tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, mở rộng ứng dụng tới các DN cùng với mở rộng các loại hình hàng hóa.

Từ ngày 2/1/2013, sau thời gian triển khai thí điểm, Tổng cục hải quan đã công bố chính thức triển khai thủ tục hải quan điện tử trong phạm vi toàn quốc. Lễ công bố diễn ra tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3 và Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư gia công.

Hiện nay việc Khai Hải quan Điện tử là hình thức bắt buộc đối với các doanh nghiệp có thông quan hàng hóa. Bắt buộc sử dụng chữ ký số để khai báo Hải quan điện tử.

Chữ ký số Viettel và vai trò của Chữ ký số đối với doanh nghiệp.

Chữ ký số Viettel là dịch vụ do Tập đoàn viễn thông Quân đội phát hành được sử dụng trong các giao dịch điện tử để xác định danh tính hợp pháp của người ký, đảm bảo tính pháp lý, tính toàn vẹn dữ liệu trong giao dịch điện tử. Đối với doanh nghiệp Chữ ký số là đại diện cho doanh nghiệp ký các văn bản, tờ khai điện tử hoặc các chứng từ trích lục tài khoản nộp thuế của doanh nghiệp với độ bảo mật cao và đầy đủ tính pháp lý với cơ quan nhà nước.

Sử dụng chữ ký số là yêu cầu bắt buộc với tất cả các doanh nghiệp vì hiện nay các thủ tục kê khai thuế, nộp thuế điện tử, khai hải quan hoặc văn bản bhxh đều yêu cầu bắt buộc với Chữ ký số.

Chữ ký số Viettel -CA được đánh giá là dịch vụ ký số tốt, ổn định, hỗ trợ tốt cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và được tin dùng đăng ký chữ ký số Viettel là lựa chọn hàng đầu đối với các doanh nghiệp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *