Cần thêm những ưu đãi khi sử dụng chữ ký số Viettel thu thuế điện tử

Thảo luận về nộp thuế điện tử bằng chữ ký số Viettel Dành cho doanh nghiệp

Tại lần thảo luận về Thanh toán qua mạng hỗ trợ dịch vụ doanh nghiệp xuất hiện trong Diễn đàn thanh toán điện tử năm 2015 đã được tổ chức sáng nay, Phó Tổng cục trưởng TCT đã cho biết, mặc dù đã bước nào đạt được những thành nhất định được ghi nhận nhưng bên cạnh đó việc nộp thuế điện tử vẫn còn chưa đạt được các kết quả như đã mong đợi vì xảy ra nhiều nguyên nhân.
Do đó, Theo góc độ chủ quan của ngành thuế có những hoạt động cần phải điều chỉnh, ví dụ như việc sử dụng chữ ký số cũng như chữ ký số Viettel, ở đâu đó còn tồn tại nhiều thủ tục. Chính sách tuyên truyền cũng cần phải tăng cường sâu rộng hơn.

Bên cạnh đó, theo khía cạnh khách quan từ doanh nghiệp, có nhiều đơn vị hạ có tầng tốt, trong khi đa số công ty thì chưa đáp ứng điều này. Do đó, không phải lúc nào các doanh nghiệp cũng sẵn sàng tham gia vào dịch vụ thanh toán điện tử.

PTĐ Ngân hàng Nhà nước, Ông Nguyễn Toàn Thắng cũng nêu chung nhận định, mặc dù các ngân hàng đã thực hiện tham gia quá trình kê khai thuế, nộp thuế điện tử bằng chữ ký số Viettel. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một thực tế là số d/n đăng ký nộp thuế điện tử rất nhiều nhưng việc thực nộp vẫn còn rất khiêm tốn.

Ảnh hưởng của CNTT đến nộp thuế bằng chữ ký số Viettel như thế nào?

Ông thăng cho biết, nộp thuế điện tử liên quan nhiều đến CNTT của nhiều phía nên yêu cầu cần phải có sự phối hợp đồng bộ giữa các phía để đảm bảo .

“Để DN và người dân có thể thực hiện được phương thức thanh toán mới này cần phải đưa ra vài ưu đãi. Chẳng hạn như, khi doanh nghiệp đã đạt được một khoản thu trực tiếp qua thanh toán điện tử sẽ được miễn giảm các nghĩa vụ khác. Phí thẻ sẽ phải được xây dựng một các hợp lý để vừa minh bạch hoá, vừa cổ vũ cho các doanh nghiệp thực hiện” – ông Thắng đề xuất.

Về thu thuế điện tử đối với các nơi ở vùng sâu, vùng xa, TĐ Nguyễn Văn Bình đã chỉ đạo áp dụng hình thức Mobile – POS, có đường truyền kết nối ổn định và tiện lợi hơn là sử dụng các máy POS.

Kết thúc phiên họp, nhóm c/t diễn đàn đã đề xuất 1 số các kiến nghị liên quan đến cơ chế, chính sách và phối kết hợp của tất cả bộ ban ngành nhằm góp phần thanh toán điện tử bằng chữ ký số Viettel tại Việt Nam được thúc đẩy và phát triển.

Do đó, đối với BTC, nhóm kiến nghị với cơ quan này đã thực hiện ban hành chính sách khuyến khích và có lộ trình bắt đầu từ 2016 tiến tới thực hiện yêu cầu thanh toán điện tử với các khoản thu thuế từ 01/01/2018. Bên cạnh đó, kiến nghị Bộ nghiên cứu và đề xuất các chính sách ưu đãi thuế GTGT dành cho hàng hoá và dịch vụ mua sắm trực tuyến đã được thanh toán điện tử, trong giai đoạn 3 năm từ 2017-2019. Cuối cùng, nhóm kiến nghị BTC nghiên cứu và đề xuất các chính sách ưu đãi thuế với phần doanh đã được thu ghi nhận lại từ thanh toán điện tử tại các nhà cung cấp lẻ trong giai đoạn 3 năm từ 2017-2019.

Đăng ký mới chữ ký số viettel tại đây 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *